Dạ quang đồng hồ là gì ? Nó có tác dụng và thời gian hoạt động là bao lâu ?

Đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang tritium

Đối với những người sử dụng đồng hồ đeo tay, chắc chắn đã từng nghe qua cụm từ dạ quang. Khi ngành công nghiệp đồng hồ trở lên phổ biến và mạnh mẽ. Việc sử dụng chất phát quang trên đồng hồ được xem là một bước tiến nhảy vọt trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ. Vậy dạ quang là gì? Đồng hồ dạ quang nên được sử dụng như thế nào là đúng nhất ?

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ định nghĩa về dạ quang, cũng như hiểu rõ được vì sao ở trên mặt đồng hồ lại sử dụng hợp chất này. Cùng với đó là cách khắc phục các tình trạng dạ quang yếu hay mất màu nhé !!

Các thương hiệu sử dụng chất liệu dạ quang trong đồng hồ đang cực kỳ phổ biến
Việc sử dụng chất phát quang trên đồng hồ được xem là một bước tiến nhảy vọt trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ

1. Dạ quang trong đồng hồ là gì?

Nếu là người hâm mộ đồng hồ ,chúng ta chắc chắn đã từng nghe qua về các chất liệu chế tác đồng hồ hay các chức năng tiêu biểu của nó. Có thể kể tới các chất liệu nổi bật như Thép 316L , thép 904L hay Carbon. , Ceramic. Thậm chí là các công nghệ chế tác bằng các họa tiết Guilloche kinh điển trong các mẫu Cartier Ballon Super Fake hoặc các kiểu dáng thiết kế mang tính thời đại như thiết kế Skeleton của các siêu phẩm thể thao Richard Mille Replica. Nhưng trong số đó thì những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang trong mặt số đồng hồ vẫn luôn được ưa chuộng và cực kỳ phổ biến. Trở thành tiêu chuẩn cho các tính năng căn bản của chiếc đồng hồ.

 • Dạ quang là một hợp chất hóa học có khả năng phát sáng mà không tạo ra nhiệt trong bóng tối. Đây là chất liệu phát sáng nhờ vào việc hấp thụ năng lượng ánh sáng ngoài trời hay nhân tạo. Vào ban đêm chúng sẽ phát sáng và sẽ giảm sáng dần cho đến khi được sạc lại.
 • Dạ quang đồng hồ là một dải màu. Thông thường các dải màu đặc trưng sẽ là trắng và xanh. Các màu này phủ lên các kim , cọc số hay vòng bezel của chiếc đồng hồ.
 • Hiện nay chất liệu dạ quang được sử dụng trong đồng hồ có 2 loại chính là: Super-Luminova và LumiBrite đều có thành phần chính là Strontium Aluminat hoàn toàn không độc hại.
đồng hồ được phủ dạ quang đang cực kỳ phổ biến trên thế giới
Các sản phẩm đồng hồ lặn như Rolex Submariner cực kỳ nổi tiếng với các thiết kế dạ quang trên các chi tiết mặt số đồng hồ

2. Dạ quang của đồng hồ có đặc tính và có những loại như thế nào ?

2.1. Đặc tính của dạ quang trên đồng hồ cơ

 • Theo các nghiên cứu chỉ ra dạ quang đồng hồ có tính năng và nguyên lý hoạt động theo hướng hấp thụ được ánh sáng và phát ra được ánh sáng khi đưa vào bóng tối, ở một khoảng thời gian dài có thể từ 2 – 10 tiếng.
 • Nhiều người nhầm lẫn giữa dạ quang và huỳnh quang. Điểm khác nhau giữa dạ quang và huỳnh quang (bóng đèn nhà) đó chính là dạ quang là loại ánh sáng lạnh mang tính an toàn. Còn huỳnh quang là ánh sáng nóng. Được tạo nên khi phân tử hấp thụ năng lượng dạng nhiệt (Phonon) hoặc dạng quang (Photon) phản ứng. Phản ứng này sẽ gây nóng chảy nếu trong nhiệt độ cao. Đây là lý do khiến dạ quang được thiết kế trong đồng hồ thay vì huỳnh quang.
 • Thông thường chỉ cần để mặt đồng hồ dưới ánh sáng mạnh từ 15 -20 phút thì đồng hồ có thể hoạt động ít nhất là 5 tiếng đồng hồ. Với những dòng đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ như BlancPain Super Fake hay Franck Muller Replica có thể dài hơn rất nhiều. Thời gian phát sáng tùy theo nguồn sáng sạc. Vì có sự phản ứng mạnh mẽ với tia cực tím cho nên ánh sáng mặt trời chính là nguồn sạc tốt nhất cho đồng hồ dạ quang.
Đồng hồ dạ quang có thể hoạt động ít nhất là 5 tiếng nếu được sạc đầy
Khi được sạc đầy dạ quang đồng hồ có thể hoạt động ít nhất là 5 tiếng đồng hồ

2.2. Những chất liệu dạ quang phổ biến nhất hiện nay

Trong suốt lịch sử phát triển của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ có ba chất liệu điển hình cũng như phổ biến để làm nên sự nổi bật cho những chiếc đồng hồ chính là : Radioluminescence, Tritium và Phosphorescence (lân quang). Nhưng có một trường hợp hiện đã bị cấm dùng đó chính là Radioluminescence.

2.2.1. Radioluminescence

Đây là chất liệu làm dạ quang đồng hồ đầu tiên và có ánh sáng cực tốt trong bóng tối. Thời gian sáng của dạ quang có chất liệu Radioluminescence lên tới 50 năm. Nhưng sau khi nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện đây là chất phóng xạ nguy hiểm. Không những thế chúng còn gây ung thư cho người. Do đó, chất liệu này đã bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ dạ quang.

Thời gian sáng của dạ quang có chất liệu Radioluminescence lên tới 50 năm
Thời gian sáng của dạ quang có chất liệu Radioluminescence lên tới 50 năm

2.2.2. Tritium

Đây là chất liệu làm dạ quang được xuất hiện trong những dòng đồng hồ quân đội hoặc những dòng đồng hồ phục vụ cho ngành công nghiệp như khai khoáng hay mở địa chất. Chất liệu đầu tiên được sử dụng để thay thế cho Radium/Radioluminescence từ năm 1968 đến 1978 khi các chất này bị cấm sử dụng trong đồng hồ.

Tritium có tuổi thọ rất lâu, trung bình là 12 năm, lâu nhất có khi lên tới 25 năm tùy vào bí quyết của nhà sản xuất. Ánh sáng từ tritium có nhiều màu sắc đẹp dựa trên thiết kế và tùy theo nhà sản xuất. Thường được ứng dụng trên đồng hồ lặn như các mẫu Omega Seamaster Siêu cấp hay Rolex Submariner Super Fake, đồng hồ quân đội,…Đây đều là những chiếc đồng hồ yêu cầu phải ở trong bóng tối thời gian dài.

Đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang tritium
Ánh sáng từ tritium thường được ứng dụng trong các mẫu đồng hồ thể thao ,quân đội và thợ lặn

2.2.3. Lân Quang

Đây là chất liệu được tạo ra bởi hợp chất kim loại hoặc đất hiếm. Chúng được tạo ra bởi những công thức khác nhau thì sẽ cho ra những loại lân quang khác nhau. Các loại lân quang được sử dụng phổ biến hiện nay chính là NoctiLumina, Nautilite, LumiBrite, SuperLumiNova,…

Lân quang thường được sử dụng trên các loại đồng hồ không ở trong bóng tối liên tục vì lân quang cần phải được nạp năng lượng dưới ánh sáng mạnh để có thể duy trì phát sáng. Tuy thời gian phát sáng không lâu bằng tritium nhưng lân quang cho ánh sáng mạnh hơn, an toàn, dễ sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Tùy theo các loại màu độ phủ của lớp lân quang trên đồng hồ mà ánh sáng phát ra sẽ mạnh yếu khác nhau.

Lân quang cho ánh sáng mạnh hơn, an toàn cho người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường
Lân quang cho ánh sáng mạnh , an toàn cho người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường

3. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Dạ quang

Như đã phân tích ở trên, dù là tritium hay lân quang, thì thời gian phát sáng cũng sẽ dần yếu đi. Vậy làm cách nào để dạ quang luôn luôn sáng và bền.

 • Khả năng hấp thụ năng lượng để phát quang của lân quang sẽ được đẩy lên đến tối đa khi bị kích thích bởi tia cực tím UV hoặc ánh tím từ ánh sáng mặt trời. Do đó, đây là nguồn sạc năng lượng lý tưởng nhất bạn nên sạc ngoài trời khoảng 10 – 30 phút
 • Nước, độ ẩm, nhiệt độ chính là 3 lý do chính làm yếu đi dạ quang của lân quang. Khi sử dụng đồng hồ vô tình hay cố ý vào nước dạ quang sẽ yếu đi và có thể chết nhanh hơn.
 • Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ nóng lạnh thất thường. Điều này sẽ làm xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng bị ảnh hưởng.
 • Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.
 • Không nên làm sáng dạ quang ở những cửa tiệm nhỏ. Vì các tiệm này không đảm bảo kỹ thuật cũng không có giấy tờ. Điều này sẽ khiến bạn vô tình tiền mất tật mang.
Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và tốt nhất cho các mẫu đồng hồ dạ quang
Nguồn sạc năng lượng lý tưởng nhất bạn nên sạc ngoài trời khoảng 10 – 30 phút

Lời Kết

Hi vọng bài viết này có thể giải đáp thắc mắc dạ quang trên đồng hồ là gì của các bạn? Hiện tại, tại Đồng Hồ Chất 8668 có rất nhiều các mẫu đồng hồ làm từ chất liệu này. Hãy ghé thăm và lên tay một chiếc đồng hồ chất lượng và phù hợp với mình nhất nhé !

Mọi chi tiết liên hệ

Hotline zalo : 0798531102 – 0388.99.6668

Địa chỉ : 126A Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

Một số mẫu đồng hồ được phủ dạ quang bán chạy nhất tại Đồng Hồ Chất 8668.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.