Tính năng Lịch Vạn Niên trên Đồng hồ cơ

Trong thế giới chế tác đồng hồ. Ngoài giờ phút giây, những chức năng đồng hồ khác đều được xem là nâng cao và phức tạp hơn. Chúng có thể là các lịch ngày, lịch tháng, Chronograph, gõ chuông, … mỗi chức năng đều đảm nhiệm ít nhất một nhiệm vụ mang đến sự hữu ích cho đồng hồ đeo tay đối với chủ nhân. Trong số đó đỉnh cao hơn cả vẫn là tính năng bậc nhất Lịch Vạn Niên.

Sở dĩ nói tính năng lịch vạn niên chỉ có thể xuất hiện ở những mẫu đồng hồ cao cấp và xa xỉ bởi nó đòi hỏi một khoản đầu tư không hề khiêm tốn. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của nó sau một đoạn lịch sử dài đăng đẳng vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt là đối với cánh mày râu yêu thích sưu tầm và đam mê đồng hồ đeo tay, việc có thể sở hữu biến chứng này vẫn luôn là một điều rất đáng tự hào. Vậy điều gì đã làm nên giá trị của chúng? Tại sao Lịch Vạn Niên được gọi là đỉnh cao của cơ chế thang đo trong chế tác đồng hồ. Tại sao đến nay vẫn chưa có môt tính năng nào vượt mặt nó. Hôm nay hãy cùng Đồng Hồ Chất tìm hiểu nhé

Lịch Vạn niên là gì ?

Lịch Vạn niên (Perpetual Calender) là một trong những tính năng phức tạp và cao cấp nhất trên đồng hồ cơ khí, được xếp chung vào những chức năng khác như Tourbillon, Minute Repeater… Đây là chức năng phức tạp nhất trong các mẫu đồng hồ cơ, đồng thời cũng là chức năng phức tạp hàng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ.

Đây một trong những biến thể chức năng đỉnh cao nhất trong tất cả các tính năng xuất hiện ở đồng hồ cao cấp và xa xỉ. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm thấy những mẫu đồng hồ có tính năng lịch thứ/ngày hoặc lịch ngày/tháng. Những chiếc đồng hồ lịch vạn niên sẽ có đầy đủ cả hai cộng thêm việc nó chỉ cần điều chỉnh một lần trong một thế kỷ. Vâng, chính xác là một lần trong một thế kỷ.

Lịch vạn niên

Đồng hồ lịch vạn niên là gì ?

Đồng hồ lịch vạn niên (perpetual calendar) còn được biết đến với tên đồng hồ lịch vĩnh viễn, là một chiếc đồng hồ đeo tay với chức năng hiển thị thứ/ngày/tháng. Nghe qua thì không có gì mới mẻ đúng không? Tuy nhiên, nó không hề giống những chiếc đồng hồ lịch bình thường.

Đối với đồng hồ lịch bình thường, chúng cần phải được điều chỉnh tối thiểu 5 lần mỗi năm vì số ngày mỗi tháng là khác nhau (theo tiêu chuẩn lịch Gregorian sử dụng rộng rãi – còn được gọi là Tây lịch hay Công lịch, được chia thành 12 tháng với 365 ngày và cứ mỗi 4 năm sẽ thêm một ngày vào tháng 2 để tạo thành năm nhuận 366 ngày). Vì vậy, vào cuối mỗi tháng có ít hơn 31 ngày, bạn sẽ phải làm thao tác là cài đặt lại lịch thứ/ngày sao cho đúng với thực tế.

Còn đối với đồng hồ lịch vạn niên? Trong trường hợp này, cơ chế bên trong bộ máy chuyển động hoàn toàn đáp ứng được việc tự điều chỉnh sao cho đồng bộ với thời gian thực tế, thậm chí nhận biết được cả năm nhuận. Thế nên bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì để có thể coi được chính xác thứ/ngày hiện tại trong vòng một thế kỷ.

Lịch vạn niên

Lịch vạn niên hoạt động như thế nào ?

1️⃣ : Theo thiên văn học, trái đất mất khoảng 365,2422 ngày (365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 45 giây) để quay hết một vòng mặt trời. Vì vậy, cứ 4 năm một lần ta phải thêm 1 ngày vào lịch Gregory (365 ngày/ năm) để cân bằng các tháng trong năm dương lịch. Nếu không chúng ta sẽ mất sáu tiếng mỗi năm và sau 25 năm lịch của chúng ta sẽ bị hụt khoảng sáu ngày. Do đó, vào năm nhuận, trong tháng 2 sẽ có 29 ngày thay vì 28 ngày.

2️⃣ :Không đơn thuần chỉ là xem giờ, nhiều thương hiệu đồng hồ còn bổ sung chức năng chỉ báo lịch để giúp chúng ta theo dõi thứ, ngày, tháng và còn nhiều hơn thế. Về cơ bản, đồng hồ chỉ báo lịch thường niên theo dõi thông tin mỗi tháng trên cổ tay, nó cho ta biết thứ, ngày và tháng ( mỗi tháng có 30 hay 31 ngày). Tuy nhiên, dạng đồng hồ này cần được đặt lại ngày vào năm vào cuối tháng 2 (đương nhiên tháng 2 có thể 28 hoặc 29 ngày). Tuy nhiên, chức năng Lịch Vạn niên đã được nghiên cứu cho ra mắt trên thị trường với ưu điểm nội bật là khắc phục hết những nhược điểm của các loại lịch khác:

3️⃣: Với chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100. Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/02 trong năm nhuận. Chính vì tính năng đặc biệt và sự tiện lợi mà tính năng lịch vạn niên đem lại trên đồng hồ, mà những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng lịch vạn niên có giá không hề rẻ.

Tính năng Lịch vạn niên – Điểm khác biệt để đánh giá một chiếc đồng hồ xa xỉ

Vào năm 1898, Patek Philippe đã làm nên cuộc cách mạng khi ông phát minh và thiết lập một hệ thống ba cam và đòn bẩy: cài sẵn bảy tháng 31 ngày, bốn tháng 30 ngày và tháng Hai được thiết lập riêng để lặp lại tháng 29 ngày sau mỗi chu kỳ 4 năm.

Chính bởi sự phức tạp và ưu điểm không một loại lịch nào làm được đã khiến những mẫu đồng hồ sở hữu chức năng Lịch Vạn niên có giá cao ngất ngưởng. Một chiếc đồng hồ Patek Philippe sản xuất năm 1943 mới đây đã được bán ra với giá kỉ lục – 11 triệu USD, tương đương 245 tỉ đồng dù trên chiếc đồng hồ không hề đính kim cương hay đá quý. Mà điểm quý giá của chiếc đồng hồ nằm ở tính năng hiển thị lịch vạn niên. Theo Forbes, chiếc Patek Philippe 1943 này là chiếc đồng hồ có lịch vạn niên đầu tiên được sản xuất trên thế giới. Tính năng hiển thị lịch vạn niên này có thể giúp đồng hồ hiển thị đúng ngày mà không cần căn chỉnh, thậm chí là trong năm nhuận.

Lịch vạn niên

Không chỉ là nhà phát minh ra đồng hồ bỏ túi lịch vạn niên đầu tiên, thương hiệu Patek Philippe cũng là người tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên. Họ đã tạo ra bộ máy lịch vạn niên nhỏ gọn đầu tiên chỉ trong năm 1898. Sau đó, vào năm 1925, một nhà sưu tập giàu có của Patek Philippe – Thomas Emery đã công khai chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tính năng này. Patek Philippe chính là sử dụng cùng bộ calibre 34,4mm được tạo ra vào năm 1898 trong chiếc đồng hồ của Thomas Emery.

Điểm qua những mẫu đồng hồ lịch vạn niên cao cấp!

Cùng đến với những mẫu đồng hồ vạn niên cao cấp để có thêm một góc nhìn trực quan về chúng nhé.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.