Tourbillon là gì ? Tại sao đồng hồ Tourbillon lại đắt giá như vậy ?

(Replica.donghochat8668.com) Tourbillon là một cơ chế cực kỳ đẹp mắt và đắt tiền. Nhưng cơ chế này có thật sự làm chiếc đồng hồ chính xác hơn không ? Hãy cùng Đồng Hồ Chất tìm hiểu nhé.

Tourbillon là gì ?

Tourbillon là một cơ chế được tìm thấy trong một số đồng hồ cơ cao cấp. Nó là một tính năng bậc nhất trong thế giới đồng hồ hiện nay. Đồng hồ với Tourbillons thường đắt hơn rất nhiều so với các mẫu đồng hồ cơ thông thường.

Vậy tourbillon là gì ? Theo tiếng Pháp thì nó có nghĩa là “cơn lốc “. Nó là một bộ phận bổ sung cho bộ máy nhằm làm giảm sự tác động của trọng lực lên các chi tiết của đồng hồ.  Tại thời điểm đó một trong những vấn đề mang tính thách thức cao mà các nhà chế tác đồng hồ cơ phải đối mặt chính là: “Làm thế nào để giảm tải tác động của trọng lực lên bộ máy đồng hồ?”. Chính vì vậy Tourbillon được ra đời để giải đáp cho câu hỏi đó.

Những thương hiệu sản xuất bộ máy tourbillon lừng danhNhững thương hiệu sử dụng bộ máy có tính năng Tourbillon lừng danh 

Tourbillon

Ai là người phát mình ra cơ chế Tourbillon ?

Đó là năm 1795 khi Abraham-Louis Breguet phát triển cơ chế cơ học (biến chứng AKA) mà chúng ta gọi là Tourbillon. Breguet cũng nổi tiếng vì đã phát minh ra các thiết bị mang tính cách mạng khác trong chế tạo đồng hồ như cánh quạt hay bánh đà mà chúng ta tìm thấy trong đồng hồ tự động, tự lên dây cót.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều đồng hồ của thương hiệu Breguet thường có tourbillons. Nếu bạn nhìn kỹ vào một chiếc đồng hồ Tourbillon đang hoạt động. Thì cái tên này có ý nghĩa hoàn hảo. Nó có một chuyển động xoắn ốc vô cùng mê hoặc.

Tourbillon

Cơ chế hoạt động của đồng hồ Toubillon :

Tourbillon ra đời như một tấm khiên chống lại hiệu ứng ghì (kéo) mà lực hấp dẫn tác động trực tiếp lên một số linh kiện mỏng manh trong bộ chỉnh động (cụ thể là đòn bẩy, bánh xe cân bằng và dây tóc). Khi đồng hồ nằm ở một vị trí nhất định. Quan trọng nhất vẫn là dây tóc. Bộ phận kiểm soát tốc độ giãn dây cót và điều chỉnh thời gian chính xác. Đây được xem là bộ phận nhạy cảm nhất với các hiệu ứng bên ngoài như từ tính, chấn động, nhiệt độ. Cũng như các hiệu ứng bên trong như vị trí ghim (inner collet). Đường cong đầu cuối và các điểm nặng trên bánh xe cân bằng.

Trọng lực ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận mỏng manh nhất khi bộ máy hoạt động. Cụ thể là nĩa pallet. Bánh xe cân bằng và dây tóc. Quan trọng nhất là sợi tóc, có chức năng điều chỉnh thời gian khi máy hoạt động. Do đó là phần nhạy cảm nhất với các hiệu ứng bên ngoài, chẳng hạn như từ tính, chấn động, nhiệt độ, cũng như các hiệu ứng bên trong như vị trí ghim (collet bên trong), đường cong đầu cuối và các điểm nặng trên bánh xe cân bằng.

Nhiều phát minh đã được phát triển để chống lại những vấn đề này. Các vấn đề về nhiệt độ và từ tính đã được loại bỏ bằng vật liệu mới. Các cú sốc ngày nay có tác dụng ít hơn nhiều so với thời của Breguet nhờ các vật liệu mạnh hơn và đàn hồi hơn. Bộ tạo dao động vẫn bị xáo trộn tại thời điểm bị sốc. Nhưng sợi tóc không dễ bị biến dạng do chấn động như trước. Tự ổn định lại nhanh chóng sau sự kiện như vậy.

Balance wheel
Bánh xe cân bằng thực chất sẽ di chuyển qua lại như hình

Tại sao đồng hồ Tourbillon lại đắt đến thế?

Mặc dù chỉ là một bộ phận hỗ trợ độc lập, nhưng Tourbillon lại rất đắt và có cấu tạo vô cùng phức tạp và đi kèm theo đó là khó sản xuất, chế tạo. Theo thống kê không chính thức thì kể từ khi Tourbillon chính thức được công nhận vào năm 1801. Cho đến tận những năm 1960 mới chỉ có tổng cộng 640 chiếc đồng hồ Tourbillon được chế tạo. Tính trung bình thì chỉ có 4 chiếc mỗi năm. Ngay cả với công nghệ tiên tiến hiện nay thì số lượng đồng hồ Tourbillon được sản xuất mỗi năm cũng chỉ dao động trong khoảng 20 – 30 chiếc.

Thách thức trong việc sản xuất Tourbillon chính là kích thước của nó, quá nhỏ. Chỉ bằng nửa đốt ngón tay út của người bình thường. Bé hơn mà lại được cấu thành từ rất nhiều linh kiện. Thường thì một bộ Tourbillon có từ 40 – 90 chi tiết nhỏ ghép lại. Trọng lượng cho cả bộ dao động từ 0,2 -0,6g (cực nhỏ).

Ngày nay bạn có thể mua 1 chiếc đồng hồ Tourbillon với giá rẻ nhất là 7xx USD. Còn lại thì giá dao động trong khoảng 60.000 USD đổ lên.

Các loại Tourbillon mà chúng ta cần biết :

Tourbillon cũng có nhiều loại sao? Chắc chắn rồi! Tourbillon đã phát triển khá nhiều kể từ khi chúng được phát minh. Trên thực tế, có khá nhiều loại Tourbillon khác nhau. Một số nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ đã sáng tạo ra những bộ Tourbillon độc đáo như một dấu ấn thương hiệu mà họ để lại với thời gian. Dưới đây sẽ là các phiên bản Tourbillon phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. !!

Double-axis tourbillon – Tourbillon trục đôi :

Đây là phát minh của Anthony Randall vào năm 1977. Loại Tourbillon này thực hiện cơ chế quay quanh 2 trục khác nhau giúp giảm thiểu ảnh hưởng của lực hấp dẫn và cả lực ma sát

Một đặc điểm của Tourbillon này là nó quay quanh hai trục. Cả hai đều quay một vòng mỗi phút. Toàn bộ cụm lồng chuyển động được cung cấp bởi một cơ chế lực không đổi đặc biệt (constant-force mechanism), được gọi là remontoire. Prescher đã phát minh ra cơ chế lực không đổi để cân bằng các tác động của nén-giãn dây cót, của ma sát hay trọng lực. Do đó, ngay cả lực vốn dĩ phải cung cấp cho hệ thống cũng tham gia vào việc điều chỉnh dao động của double-axis tourbillon.

Triple-axis tourbillon – Tourbillon ba trục:

Năm 2004, Thomas Prescher đã phát triển Tourbillon ba trục đầu tiên cho Thomas Prescher Haute Horlogerie với cơ chế lực không đổi trong buồng calibre đồng hồ đeo tay. Nó được trình bày cùng với hai mẫu Tourbillon trục đơn. Tourbillon trục đôi tại Baselworld 2004 ở Basel, Thụy Sĩ

Trong chuyển động Tourbillon ba trục, lồng thứ 3 (bên ngoài) có một hình thức độc đáo cung cấp khả năng sử dụng vòng ngọc (jewel bearings) ở khắp mọi nơi, thay vì vòng bi (ball-bearings). Có một vài phiên bản đồng hồ đeo tay phát triển từ việc sở hữu bộ chỉnh động ba trục hoặc Tri-Axial. Tiêu biểu như đồng hồ “Deep Space” của Vianney Halter; Thomas Prescher, Aaron Becsei, Girard-Perregaux với “Tri-Axial Tourbillon”;  và Jaeger-LeCoultre với “Gyrotourbillon”.

Flying Tourbillon :

Thay vì các lồng ở nhiều phía, Flying Tourbillon chỉ hỗ trợ bánh lắc lò xo ở một phía. Đây là thiết kế của Alfred Helwig – một giảng viên người Đức vào năm 1920. Đến năm 1993, Kiu Tai-Yu – một thợ đồng hồ Trung Quốc đã mang thiết kế này trở lại.

Đến hiện nay, tính năng này là một trong những tính năng được nhiều nhà sưu tầm đồng hồ săn đón nồng nhiệt. Lấy ví dụ ưu tú như Flying Tourbillon đến từ nhà Cartier hay Zenith El Primero .

Gyro Tourbillon :

Vào năm 2013, Jaeger-LeCoultre lần đầu tiên giới thiệu Master Grande Tradition Gyrotourbillon 3 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thương hiệu. Kết hợp thế hệ Gyrotourbillon thứ ba với đồng hồ bấm giờ hiển thị kỹ thuật số kỳ lạ. Cỗ máy thể hiện nét tinh tế cơ học ở trình độ đỉnh cao.

Dù có mức giá thành không hề nhỏ nhưng tính năng này luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhưng nghệ nhân chế tác đồng hồ. Các thương hiệu đồng hồ cao cấp thường giới thiệu các mẫu đồng hồ Tourbillon với phiên bản giới hạn cùng thiết kế đặc biệt. Những thiết kế này khiến cho người yêu đồng hồ luôn trầm trồ mỗi khi đồng hồ hoạt động và luôn phải thừa nhận đồng hồ Tourbillon như đỉnh cao nghệ thuật của đồng hồ cơ. Khó có một cơ chế nào suất sắc hơn thế.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.